Kỷ niệm 435 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm

15:39 10/01/2021

Sáng 10-1 (tức 28/11 năm Canh Tý), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm (làng Trung Am, xã Lý Học), UBND huyện Vĩnh Bảo long trọng tổ chức lễ hội kỷ niệm 435 năm ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Dự lễ có đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP, đại diện lãnh đạo Cục Di sản, một số ban, ngành thành phố, địa phương… cùng đông đảo người dân địa phương và du khách.

Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491- 1585) làng Trung Am,  huyện Vĩnh Lại, phủ Hạ Hồng, Trấn Hải Dương xưa (nay thuộc làng Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng).

Ông tên huý là Văn Đạt tự là Hanh Phủ, hiệu là Bạch Vân am cư sĩ được các môn sinh tôn là Tuyết Giang phu tử là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như Văn hóa Việt Nam trong thế kỷ XVI.

Ông được biết đến nhiều vì tư cách đạo đức, tài thơ văn của một nhà giáo có tiếng thời kỳ Nam- Bắc triều (Lê- Mạc phân tranh) cũng như tài tiên tri các tiến triển của lịch sử Việt Nam. 

Lễ hội đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lễ hội đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sau khi đỗ Trạng Nguyên khoa thi Ất Mùi (1535) và làm quan dưới triều Mạc, ông được phong tước “Trình Tuyền hầu” rồi thăng tới “Trình Quốc công” mà dân gian quen gọi ông là Trạng Trình.

Lễ hội Đền Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm năm 2021 diễn ra trong 3 ngày từ 9 đến 11-1 với nhiều hoạt động quan trọng thuộc phần lễ và phần hội.

Dịp này, nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức tại sân vận động xã Lý Học và trong khuôn viên khu di tích thu hút đông đảo người dân chiêm ngưỡng, như: múa rồng, lân, múa trống, đấu vật, thi đấu bóng chuyền, đua thuyền, các trò chơi dân gian như kéo co, thi đấu cờ tướng, thi pháo đất; chương trình thơ, nhạc về Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, liên hoan ca múa nhạc văn hóa các xã, thị trấn...

Lễ hội được thực hiện theo tiêu chí “3 không”: Không rác thải, không hàng quán và không thu phí dịch vụ trong khuôn viên khu di tích.  

Đồng chí Lê Khắc Nam- Phó Chủ tịch UBND TP dâng hương tại quảng trường
Đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND TP dâng hương tại quảng trường

Lễ hội kỷ niệm ngày mất của danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm là lễ hội truyền thống của huyện Vĩnh Bảo - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, được tổ chức thường niên nhằm ôn lại thân thế, sự nghiệp, tài năng, đức độ của Danh nhân, tri ân tiền nhân, hướng về cội nguồn, tự hào truyền thống văn hóa, hiếu học của quê hương Trạng Trình.

Trước đó, sáng 9-1, các đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy dâng hương nhân Lễ kỷ niệm 435 năm Ngày mất Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP, lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố, các địa phương và huyện Vĩnh Bảo.

TRUNG KIÊN  

Từ khóa:
Bình luận của bạn về bài viết...

captcha

Bản tin Pháp luật

Video clip

Phóng sự ảnh

An toàn giao thông